Lưu ý khi dùng gelatin trong làm bánh

Gelatin là nguyên liệu không thể thiếu để hoàn thành các loại bánh.  Tuy nhiên, khi sử dụng gelatin trong làm bánh, người dùng nên lưu ý một số vấn đề sau để không làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Gelatin là gì?

Gelatin được xem là một nguyên liệu thực phẩm giống như đường, bột, dầu ăn,… Là một loại protein gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi ngả vàng, thu được sau quá trình nấu sôi da động vật (da lợn), xương, hoặc chiết xuất từ thực vật (tảo đỏ, trái cây),… là thực phẩm 100% tự nhiên.

Nên lựa chọn gelatin trong làm bánh dạng lá hay dạng bột?

Việc lựa chọn gelatin dạng lá hay dạng bột đều không ảnh hưởng gì đến chất lượng thành phẩm làm ra, chỉ khác là nếu sử dụng dạng lá, chúng ta biết được chính xác trọng lượng của lá (2g), còn với dạng bột thì do mỗi lần thực hiện với tỉ lệ rất ít, rất nhỏ nên khó có thể cân lường chính xác bằng cân bình thường được.

Hướng dẫn cách sử dụng gelatin dạng lá

Để sử dụng gelatin dạng lá bạn cần ngâm mềm gelatin trước. Ngâm lá trong nước lạnh 10 phút, tỉ lệ nước gấp 5 lần tỉ lệ lá. Sau khi ngâm mềm, bạn vớt lá ra, bóp nhẹ cho ráo nước.

Gelatin-trong-lam-banh-1

Hướng dẫn cách sử dụng gelatin dạng lá

Cho lá gelatin đã được vắt vào một chén nhỏ chung với một muỗng canh nước rồi cho vào lò vi sóng chừng 15 – 20 giây, sau đó hòa vào hỗn hợp nóng cần thực hiện (nhưng lưu ý là chúng mình không cho vào hỗn hợp sôi nha). Lưu ý là không bao giờ thêm gelatin vào hỗn hợp sôi, lúc đó khả năng kết dính đông đặc của nguyên liệu này sẽ không còn nữa.

Hướng dẫn cách sử dụng gelatin dạng bột

Cách sử dụng gelatin dạng bột nhìn chung cũng giống như cách sử dụng gelatin dạng lá nhưng chỉ khác là không vắt ráo nước, nghĩa là hòa tan bột trong nước lạnh rồi thực hiện các bước tiếp theo như trên.

Hướng dẫn cách sử dụng gelatin dạng bột

Những lưu ý khi sử dụng gelatin trong làm bánh

Khi sử dụng gelatin chú ý cho đúng liều lượng. Với dạng lá thì dùng 3 lá gelatin cho 250ml chất lỏng. Với gelatin dạng bột thì dùng 6g bột cho 250ml chất lỏng

Chú ý bảo quản gelatin lá ở những nơi có ánh sáng, độ ẩm tốt. Còn đối với gelatin dạng bột thì nếu gói đã mở rồi thì nên sử dụng trong vòng 48h đồng hồ.

Gelatin là phụ gia, nguyên liệu giúp những món bánh của chúng mình hoàn thiện hơn. Nếu bạn yêu thích việc làm bánh, chắc chắn không nên bỏ qua những thông tin hữu ích mà chúng  tôi đã chia sẻ trên đây. Hy vọng bạn sẽ có những món ăn, món bánh, kẹo thành công với nguyên liệu này nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *