Bí quyết khắc phục bột làm bánh không nổi (2)

Bí quyết khắc phục bột làm bánh không nổi

Bột làm bánh không nổi chính là vấn đề nan giải mà nhiều thợ làm bánh gặp phải ngay cả những thợ làm bánh đã có kinh nghiệm làm bánh. Vậy làm sao để có thể khắc phục tình trạng bột làm bánh không nổi? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một số bí quyết.

Tăng nhiệt độ 

Men làm bánh cần phải đạt được nhiệt độ nóng ẩm để hoạt động tốt nhất. Nếu muốn bột nở, bạn nên đổ  nước sôi vào khay nướng và đặt vào rãnh thấp nhất trong lò nướng. Để bột lên vỉ nướng ở rãnh giữa và đóng cửa lò nướng để bột nở. Cho lò nướng hoạt động và để bột lên bề mặt của lò nướng, dùng khăn ẩm đậy lại. Lò nướng làm cho bề mặt phía trên ấm và khăn ẩm cung cấp thêm độ ẩm.

Bí quyết khắc phục bột làm bánh không nổi (2)
Men làm bánh cần phải đạt được nhiệt độ nóng ẩm để hoạt động tốt nhất

Tăng thêm men

Nếu như nhiệt độ và độ ẩm không kích thích men nở thì bạn cần tăng thêm men vào bột theo công thức như sau: mở  một gói men mới và khuấy 1 thìa cà phê men với 1 cốc nước ấm (khoảng 40°C) và 1 thìa đường. Ủ hỗn hợp khoảng 10 phút, nếu thấy có 1,2 đến 2,5 cm bọt thì men hoạt động tốt. Còn nếu không có gì thay đổi bạn cần làm lại.

Trộn bột men cái

Nhào bột với hỗn hợp men, sau đó để bột nở ở nơi nóng ẩm. Đây là dấu hiệu nhận biết men của bạn có hoạt động hay là không hoạt động. Cách này giúp  kích thích men nở nhiều nên nếu được thêm vào thì bột sẽ nở rất đẹp.

Tiến hành nhào bột đúng cách

Nhào bột quá nhanh hay quá chậm thì bạn sẽ sẽ không thể làm cho men phân tán đều trong bột. Bột sẽ không đủ sức để nổi. Nhào quá kỹ sẽ làm cho bột cứng và không nổi được. Bột phải mịn và dẻo, không cứng như bóng cao su hoặc mềm như bột làm bánh quy.

Bí quyết khắc phục bột làm bánh không nổi
Tiến hành nhào bột đúng cách

Nếu sử dụng những biện pháp trên không khắc phục được tình trạng bột không nổi thì bạn có thể áp dụng một số cách xử lý về bột như tìm  nguyên nhân vì sao bột không nổi có thể vì hết hạn sử dụng hoặc do bột cần thời gian lâu hơn để nổi. Kiểm tra môi trường có đạt nhiệt độ đúng để men hoạt động không? Kiểm tra bột nếu như bạn đổ quá nhiều nước hoặc do bạn sử dụng sai loại bột mà mình cần.

Trên đây là những cách khắc phục tình trạng bột không nổi, nếu toàn bộ các cách khắc phục trên đều không thể khắc phục được tình trạng này, bạn cần thay đổi nguyên liệu và làm lại từ đầu. Chúc các bạn sẽ hoàn thành được những mẻ bánh thành công. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *