Bánh bông lan với hương vị ngọt ngào, mềm mại được sử dụng rất nhiều vào những dịp nhất định như party họp nhóm, họp lớp, sinh nhật,… Tuy nhiên, việc làm được một chiếc bánh bông lan hoàn chỉnh không phải hoàn toàn đơn giản, có thể xảy ra một số lỗi nhất định. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc lý do vì sao bánh bông lan không nở và cách khắc phục sự cố này.
Những nguyên nhân khiến cho bánh bông lan không nở
Nguyên nhân chính khiến cho bánh bông lan không nở chính là do thiếu hụt các bọt khí được hình thành trong quá trình đánh lòng trắng trứng gà. Sự nở của bánh bông lan không phải nhờ vào bất cứ một loại bột nở nào cho vào bánh. Chính vì thế, có thể nói giai đoạn đánh lòng trắng trứng cho thật bông lên là một công việc rất không thể thiếu được để quyết định độ nở của bánh.
Nguyên nhân khác khiến cho bánh bông lan cũng không mở đó chính là do giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu chính là vào thời điểm trộn hỗn hợp trứng vani và sữa với trứng, chúng ta chưa đánh thật kỹ để các nguyên liệu quyện vào nhau. Khi ấy, chúng ta vội vàng cho thêm vào quá nhiều nguyên liệu trong cùng một lúc. Điều này sẽ làm cho các nguyên liệu khó được trộn đều vào trứng gà. Kết quả gây ra là hỗn hợp trứng và sữa bị lắng lại ở dưới đáy bát, dẫn đến khi làm bánh, bánh sẽ không nở.
Nguyên nhân chính khiến cho bánh bông lan không nở chính là do thiếu hụt các bọt khí được hình thành
Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân trong giai đoạn chế biến bánh khiến cho bánh bông lan không nở đó chính là do đánh trứng chưa kĩ đạt đến độ bông cần phải có. Khi trộn bột bánh cùng với lòng trắng trứng đã đánh bông, có thể chúng ta đã trộn quá mạnh tay hoặc chưa đúng tỷ lệ khiến bọt khí bị vỡ nhiều trong quá trình trộn, điều này sẽ dẫn đến bánh không có đủ bọt khí để nở.
Hướng dẫn cách khắc phục lỗi bánh bông lan không nở
Bên cạnh việc nắm bắt được nguyên nhân tại sao làm bánh không nở, chúng ta cũng nên tham khảo qua cách khắc phục. Đầu tiên, que đánh trứng phải đảm bảo sạch sẽ, không lẫn tạp chất để đánh trứng cho thật đều.
Bên cạnh đó, đánh lòng trắng trứng sao cho vừa phải. Trong quá trình cho nguyên liệu, gia vị vào, bạn hãy đánh với tốc độ vừa phải. Cách thử độ bông chuẩn của trứng khi chúng ta nhấc que đánh trứng lên, nó sẽ tạo thành một chóp nhọn thon, đầu chóp hơi ngoặc sang một bên.
Hướng dẫn cách khắc phục lỗi bánh không nở
Kiểm tra thật kỹ càng nhiệt độ nướng bánh và nên làm nóng lò trước khi cho bánh vào ít nhất 15 phút. Nhiệt độ tối ưu nướng bánh là 170 độ C. Đồng thời, các bạn đừng quên thực hiện động tác chống dính khuôn bằng cách lót giấy nến vào khuôn trước giai đoạn bắt đầu làm bánh.